Đang thực hiện Đang thực hiện

Tiệc cưới tại Nhật và kinh nghiệm hữu ích khi tham dự

03:49 05/04/2017

CEO xin chia sẻ những kinh nghiệm tổng hợp của cộng đồng du học sinh và thực tập sinh tại Nhật Bản. Hy vọng bạn sẽ rút ra những típ hữu ích cho mình

Tiệc cưới tại Nhật và kinh nghiệm hữu ích khi tham dự

Trong thời gian sinh sống, học tập và làm việc ở Nhật Bản, khả năng bạn được mời tới tham dự ít nhất một tiệc cưới của bạn bè, đồng nghiệp là tương đối cao. Đã có nhiều bạn du học sinh và thực tập sinh của CEO gửi về những băn khoăn lo lắng, những câu hỏi và cách hành xử để không vô tình có hành động không đẹp tại một buổi lễ đặc biệt quan trọng như thế.

 

Vì vậy, CEO xin chia sẻ những kinh nghiệm tổng hợp của cộng đồng du học sinh và thực tập sinh tại Nhật Bản. Hy vọng bạn sẽ rút ra những típ hữu ích cho mình!

 

 

Giấy mời được phát sớm, kèm theo yêu cầu xác nhận sự tham gia

 

Giấy mời tham dự hôn lễ của người Nhật thường được phát tới tay khách tham dự trước ngày cử hành ít nhất 1 tháng. Tuy nhiên, nếu ở đám cưới Việt Nam, hai gia đình chỉ quan tâm tới chuyện phát giấy mời thì ở Nhật, các khách mời thường phải có nghĩa vụ phúc đáp lại lời mời. Cụ thể là trả lời câu hỏi có tới hay không? Có kèm theo người đi cùng hay không? Số lượng và tên của người đi cùng?

 

Thiệp cưới cũng rất đẹp và kiểu cách

 

Sở dĩ rắc rối như vậy là vì người Nhật coi trọng khâu tổ chức trong đám cưới, cỗ bàn phải đủ, không thừa không thiếu và mọi vị khách đều cần được tôn trọng, cảm ơn. Do đó, bạn dù bận rộn cũng đừng quên làm việc này!

 

Nghi thức truyền thống

 

Đám cưới ở Nhật ngày nay vẫn tôn trọng các nghi lễ truyền thống tuy có một số sự cắt giảm cho phù hợp với điều kiện hiện đại. Tùy theo địa phương hay tôn giáo của hai gia đình sui gia mà các nghi lễ cũng rất đa dạng. Tuy vậy, các nghi lễ này thường giới hạn số lượng người tham gia. Trừ phi bạn rất thân với cô dâu hay chú rể, còn không bạn sẽ được mời tham gia bữa tiệc ăn mừng là chủ yếu.

 

Trong trường hợp bạn được mời tham gia các nghi lễ quan trọng, hãy hỏi thẳng gia đình cô dâu chú rể để được hướng dẫn cách ứng xử!

 

Một đoàn rước dâu theo phong tục của người theo Thần đạo Nhật Bản

 

Tiệc mừng cưới

 

Ở bữa tiệc này, bạn có thể bắt gặp rất nhiều nghi thức quen thuộc như ở Việt Nam. Tiệc thường được tổ chức ở các khách sạn, nhà hàng. Khi đi ăn tiệc, bạn cũng nên mang theo tiền mừng giống như ở quê nhà.

 

Đi ăn đám cưới ở Nhật, bạn sẽ phải di chuyển khá nhiều chứ không được đến rồi ngồi ì một chỗ cho tới khi ra về. Ban đầu, bạn sẽ được đón tiếp bởi nhân viên khách sạn. Bạn được hướng dẫn để lần lượt vào phòng gặp gỡ chóng vánh và chụp ảnh lưu niệm với cô dâu chú rể trong trang phục Kimono cùng gia đình hai bên. Bạn sẽ nhận được một lời cảm ơn và được mời sang một căn phòng lớn hơn để chuẩn bị chứng kiến nghi lễ cưới.

 

Không cần theo đạo Cơ đốc, người Nhật vẫn có thể làm đám cưới lãng mạn như trong phim

 

Hoặc người ta có thể bắt đầu buổi tiệc theo cách gần giống Việt Nam. Đó là tất cả khách được mời vào một gian phòng lớn nơi cô dâu chú rể cùng gia đình hai bên gửi lời chào và cảm ơn trên một sân khấu.

 

Ở phần thứ hai, tất cả các khách mời thường sẽ được chứng kiến một nghi lễ cưới theo kiểu Cơ đốc giáo. Căn phòng được trang trí như một nhà thờ với một linh mục xịn làm lễ cho cô dâu chú rể. Điều thú vị là đa phần các cô dâu chú rể cùng gia đình hai bên đều không theo đạo Cơ đốc. Người Nhật có thể áp dụng nghi lễ này vì sở thích chứ không phải vì niềm tin tôn giáo. Vậy nên bạn đừng ngạc nhiên hay thắc mắc nhiều, cứ vui vẻ thưởng thức thì hơn!

 

Xôi đậu đỏ Sekihan là một món ăn truyền thống trong đám cưới người Nhật

 

Tương tự là món trứng cá trích Kazunoko

 

Sau khi tất cả các nghi thức đó diễn ra, khách mời lại di chuyển lần nữa tới phòng tiệc và lúc này, đồ ăn mới được dọn lên và rượu mừng được rót.

 

Trong tiệc cưới, người Nhật thường giữ trật tự và có phần hơi khô khan khi các nghi thức diễn ra. Nhưng khi tiệc bắt đầu, họ có thể sẽ rất quậy, bạn nên tùy thời điểm mà điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp!

 

Quà lưu niệm, đáp lễ dành cho khách mời

 

Một điểm rất hay mà người Nhật học hỏi có cải biên từ phương Tây chính là những món quà đáp lễ khách mời sau tiệc cưới.

 

Những món quà lưu niệm nhỏ xinh sẽ được gửi cho khách mời sau ngày cưới

 

Số tiền mừng mà cô dâu chú rể thu về sau hôn lễ sẽ được dùng khoảng 50% để mua quà và chuyển tới tay khách mời. Bạn có thể sẽ bắt gặp trên bàn tiệc cưới một cuốn catalogue và vài mẫu vật phẩm quà tặng. Đó chính là những mẫu quà mà bạn được quyền lựa chọn và cuốn catalogue chính là để bạn đăng ký tên và địa chỉ của mình.

 

Tóm lại, lễ cưới của người Nhật vừa truyền thống thiêng liêng lại vừa bao gồm những nghi thức và thói quen rất hiện đại. Bạn đừng nên đặt cho mình quá nhiều áp lực mà hãy thoải mái, thành tâm chúc phúc cho cô dâu chú rể cùng gia đình đôi bên.

Để lại comment

Mã NTMua vàoBán ra

Họ và tên:
Giới tính:
Quốc gia làm việc:
Vùng làm việc:
Nghành nghề:
Thời hạn hợp đồng:
Trình độ:
Email:
Điện thoại:
Mã xác nhận
 
 
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN C.E.O
Địa chỉ: Tầng 12, Tháp CEO, Đường Phạm Hùng, Hà Nội
Copyright © 2017 Công ty cổ phần phát triển dịch vụ CEO.

PHÒNG TUYỂN DỤNG NHẬT BẢN
Đặng Minh Tuyến - Phòng tuyển dụng Nhật Bản
Mobile: 0915 154 292

0915154292