Đang thực hiện Đang thực hiện

Nghệ thuật Tokonoma trong kiến trúc nhà ở

03:49 05/04/2017

Nói tới nghệ thuật kiến trúc và phong cách bài trí nhà ở kiểu Nhật, chúng ta thường bị ấn tượng bởi những chất liệu mộc mạc, hình khối tối giản và màu sắc tự nhiên. Tuy hiện nay, xã hội Nhật Bản mở cửa khiến những công trình kiến trúc ngoại lai trở nên phổ biến nhưng vẫn không khó khăn gì để bạn có thể tìm thấy những tinh hoa kiến trúc thuần Nhật trong mỗi căn nhà. 

Nghệ thuật Tokonoma trong kiến trúc nhà ở

Trong số những kiến trúc truyền thống còn tồn tại và được yêu thích phổ biến, Tokonoma là một đại diện tiêu biểu.

 

Tokonoma là góc nhỏ giản dị trong căn nhà nhưng đóng vai trò lớn trong đời sống tinh thần người Nhật

 

 

Tokonoma trong tiếng Nhật ám chỉ một góc nhỏ được xây thụt vào của một bức tường hoặc một căn phòng có chứa góc thụt vào đó.  Đây là một trong bốn nhân tố thiết yếu tạo nên phòng khách chính của một căn nhà truyền thống Nhật Bản, cũng như một trà thất (nơi người Nhật thực hiện nghi lễ thưởng trà theo Trà đạo).

 

 

Tokonoma là yếu tố không thể thiếu trong một trà thất

 

Tokonoma có thể hiểu là một góc nhỏ dùng để trang trí cho căn phòng, nơi người Nhật bài trí, sắp đặt những vật dụng có tính thẩm mĩ cao như tranh ảnh, các bức thư pháp, cây cảnh bonsai hay bình hoa, hộp hương trầm, có khi lại là một thanh Katana cổ (kiếm Nhật). Người Nhật thường thay đổi cách trang trí Tokonoma theo từng mùa trong năm hoặc chào đón những ngày lễ gần nhất.

 

 

Những bức họa thiên nhiên và cây cảnh bonsai được nhiều người Nhật ưu ái trong trang trí Tokonoma

 

Và cũng có khi Tokonoma chỉ đơn giản như thế này

 

 

Thẩm mĩ chung của xã hội Nhật Bản qua nhiều thời kỳ thường đề cao sự giản dị và những nét đẹp tinh tế. Do đó, căn nhà của người Nhật thường không mấy xa hoa, màu mè. Tokonoma chính là nơi họ thể hiện tính thẩm mĩ trong căn nhà. Vì thế, người Nhật có muôn vàn cách trang trí Tokonoma.

 

 

Với một chủ nhân khéo tay, Tokonoma mỗi ngày đều có thể được thay áo mới bằng những bình hoa tươi

 

Cây cảnh Bonsai thể hiện ý nghĩa trân trọng thiên nhiên

 

Nhưng tựu chung lại, Tokonoma dưới mọi hình dáng đều mang đến thông điệp về vẻ đẹp của tự nhiên, đề cao sự giản dị, mộc mạc cũng như sự chỉn chu, tinh tế trong từng chi tiết nhỏ của người chủ gia đình. Giữa bộn bề cuộc sống và nhịp điệu hối hả của đô thị hiện đại, Tokonoma nhắc nhở mỗi thành viên trong gia đình về sự khiêm nhường và vẻ đẹp của cuộc sống, làm dịu tâm hồn và nuôi dưỡng nhưng suy nghĩ tích cực.

 

 

Các yếu tố hiện đại được lồng ghép khiến Tokonoma càng thêm ấn tượng

 

Nếu như bạn được mời đến thăm ngôi nhà của một người Nhật Bản, CEO khuyên bạn hãy ngồi lại đôi phút để chiêm ngưỡng góc Tokonoma, dành tặng lời khen và trao đổi về ý nghĩa của những vật phẩm trưng bày với người chủ nhà. Đó không chỉ là cách bạn dành được sự yêu mến mà còn là hành động nên làm để trân trọng văn hóa và nâng niu một nét đẹp riêng của đất nước mặt trời mọc.

Để lại comment

Họ và tên:
Giới tính:
Quốc gia làm việc:
Vùng làm việc:
Nghành nghề:
Thời hạn hợp đồng:
Trình độ:
Email:
Điện thoại:
Mã xác nhận
 
 
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN C.E.O
Địa chỉ: Tầng 12, Tháp CEO, Đường Phạm Hùng, Hà Nội
Copyright © 2017 Công ty cổ phần phát triển dịch vụ CEO.

PHÒNG TUYỂN DỤNG NHẬT BẢN
Đặng Minh Tuyến - Phòng tuyển dụng Nhật Bản
Mobile: 0915 154 292

0915154292