Đang thực hiện Đang thực hiện

Khám phá nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản

03:49 05/04/2017

Origami là nghệ thuật gấp giấy hay nghệ thuật xếp giấy xuất hiện ở Nhật Bản từ thế kỉ thứ 6 và dần trở thành môn nghệ thuật độc đáo ở xứ sở Hoa anh đào. Các mẫu Origami truyền thống thường được sử dụng trong lễ nghi – văn hóa Nhật Bản.

Khám phá nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản

Nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản là sự kết hợp từ những cách gấp giấy đơn giản từ những mảnh giấy hình vuông hoặc chữ nhật (2 chiều) thành những hình 3 chiều phức tạp hơn. Điểm đặc biệt, người Nhật không hề tác động cơ đến mảnh giấy như dùng kéo cắt, dán mà chỉ duy nhất các thao tác gập để tạo nên sản phẩm.

Quá trình phát triển của nghệ thuật gấy giấy Origami Nhật Bản

Origami xuất hiện và phổ biến từ khi có sự du nhập của giấy viết từ Trung Quốc. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, giấy viết là một món đồ khá xa xỉ chỉ thường dùng trong các ngày lễ vì thế mãi sau này, khi giấy viết trở thành công cụ giải trí thì Origami mới được hình thành.


Origami hình kỳ lân

Và phải 20 năm sau đó, khi những hình ảnh cánh bướm giấy lần đầu xuất hiện trong bài thơ thì Origami mới được biết đến rộng rãi hơn. Năm 1797, Akisato Rito là người đầu tiên xuất bản cuốn sách hướng dẫn gấp giấy nghệ thuật có tên “Sembazuru Orikata” (Xếp ngàn cánh hạc). Tuy nhiên, đến thế kỷ 19, thuật ngữ “gấp giấy” mới trở nên phổ biến trên đất nước này.

Đến thời Minh Trị, Origami đã được đưa vào chương trình học của các trường mẫu giáo  dưới sự ảnh hưởng của văn hoá phương Tây làm cho nghệ thuật gập giấy Origami ngày càng phong phú hơn.

Đến những năm 700 SCN, nghệ thuật gấp giấy Origami nở rộ ở phương Tây thông qua con đường tơ lụa với. Nhờ đó, Origami đã trở thành một phần đặc trưng của Nhật Bản trên toàn thế giới và có sức ảnh hưởng không hề nhỏ mà rõ rệt nhất là tác động đến các bạn du học sinh Nhật Bản.

Các mẫu Origami phổ biến

Chỉ bằng một tờ giấy vuông nhỏ người Nhật có thể gấp thành nhiều hình dạng khác nhau mà chúng ta hay gặp như thuyền giấy, những con vật, cây cỏ, hoa,… Hay những mẫu phức tạp như các công trình kiến trúc, rồng, phượng,… Mức độ phức tạp của Origami phụ thuộc vào sở thích và sự sáng tạo của nghệ nhân.

Những tác phẩm Origami không chỉ là giải trí mà còn mang lại nhiều ý nghĩa. Mẫu Origami được biết đến nhiều nhất chính là hình con hạc. Đây là biểu tượng tốt lành của người Nhật, theo truyền thuyết kể rằng nếu ai gấp được 1000 con hạc giấy sẽ có một điều ước trở thành sự thật. Không những thế, hạc giấy còn là biểu tượng của hoà bình.

Tác động của nghệ thuật gấp giấy Origami đối với tâm lý con người và toán học

Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản là môn nghệ thuật độc đáo, đòi hỏi sự khéo léo, óc sáng tạo, tỉ mỉ và kiên nhẫn. Origami có tác động lớn đến tâm lý của con người, có tác dụng chữa mất ngủ, stress, giảm căng thẳng cho thần kinh. Với nhiều người, nghệ thuật gấp giấy Origami còn là công cụ giải trí, thư giãn hữu hiệu sau những giờ làm việc căng thẳng, áp lực. Cảm giác sẽ rất tuyệt nếu bạn tự mình sáng tạo, tự do tạo nên những mẫu origami cho riêng mình.


origami hình tồng

Trong toán học, nghệ thuật gấp giấy cũng có nhiều tác động lớn liên quan đến hình học. Để tạo ra một mẫu origami bạn phải nắm được các quy tắc và sự tưởng tượng về hình học. Nghệ thuật giấy Origami đem lại nhiều nhận thức hình học thực tế và trừu tượng như nhận biết các khối hình, hình không gian, 3 chiều,…

Nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản vô cùng độc đáo và mang đến cho con người những trải nghiệm thú vị. Bạn có thể rèn luyện các kĩ năng khéo léo, kiên nhẫn, sự sáng tạo và góc nhìn hình học. Hãy tự mình tạo nên những mẫu Origami đẹp mang màu sắc cá nhân nhé.

Để lại comment

Mã NTMua vàoBán ra

Họ và tên:
Giới tính:
Quốc gia làm việc:
Vùng làm việc:
Nghành nghề:
Thời hạn hợp đồng:
Trình độ:
Email:
Điện thoại:
Mã xác nhận
 
 
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN C.E.O
Địa chỉ: Tầng 12, Tháp CEO, Đường Phạm Hùng, Hà Nội
Copyright © 2017 Công ty cổ phần phát triển dịch vụ CEO.

PHÒNG TUYỂN DỤNG NHẬT BẢN
Đặng Minh Tuyến - Phòng tuyển dụng Nhật Bản
Mobile: 0915 154 292

0915154292