Đang thực hiện Đang thực hiện

Thực hư tình trạng thiếu lao động tại Nhật Bản

03:49 05/04/2017

Một trong những yếu tố quan trọng nhất, quyết định tốc độ và sự bền vững của công cuộc phát triển kinh tế tại một quốc gia chính là dân số nói chung và cộng đồng bản địa tại quốc gia đó.

Thực hư tình trạng thiếu lao động tại Nhật Bản

Ngày nay, chúng ta được biết Nhật Bản đang phải đối đầu với vấn nạn dân số già. Điều này đã và đang kìm hãm cũng như đe dọa nặng nề đến sự phồn vinh của nước Nhật, mặt khác lại mở ra cho những lao động người nước ngoài một cơ hội quý giá, thông qua con đường xuất khẩu lao động. Vậy hãy cùng chúng tôi nhìn kỹ hơn vào bức tranh toàn cảnh dân số Nhật Bản và cùng đánh giá cơ hội đầy tiềm năng đang chờ đón bạn!

 

 

Theo cuộc khảo sát dân số cuối năm 2015 do Bộ Nội vụ Nhật Bản tiến hành, dân số Nhật tại thời điểm ngày 1/1/2016 là 125.842.019, giảm 320.557 người so với cùng kỳ năm trước. Tình trạng giảm dân số tại Nhật đã diễn ra nhiều năm nay và vẫn chưa cho thấy dấu hiệu cải thiện. Thậm chí, có những phân tích cho rằng mức độ thu hẹp của dân số Nhật Bản sẽ còn tiếp tục cao lên trong những năm tiếp theo.

 

Theo ông Futoshi Ishii, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dân số thuộc Viện Dân số và an sinh xã hội Nhật: “Dựa trên những tính toán của chúng tôi, tốc độ giảm dân số Nhật Bản qua các năm sẽ còn gia tăng nhanh chóng mặt và lập đỉnh vào thập niên 60 hoặc 70 của thế kỷ này”.

 

Cũng theo ông Futoshi: dự kiến vào năm 2025, dân số Nhật sẽ giảm 700 nghìn người/năm. Đến năm 2060, con số này sẽ là 1 triệu người/năm.

 

Xem xét kỹ hơn vào cơ cấu dân số theo độ tuổi, bạn sẽ nhận ra vấn đề mà Chính phủ Nhật Bản đang phải đau đầu giải quyết không chỉ là sự giảm sút về số lượng mà còn là chất lượng lao động. Đó là khi số lượng trẻ em được sinh ra (nguồn bổ sung cho lực lượng lao động trong tương lai) lại quá lép vế trước sự đông đảo của những người bước vào tuổi nghỉ hưu.

 

Vào những năm 1970, thời kỳ phát triển bùng nổ của kinh tế Nhật Bản, tỷ lệ trẻ em dưới 14 tuổi là 24% dân số, trong khi đó, tỷ lệ người già trên 65 tuổi chỉ là 7,1%. Đến năm 2015, cán cân đã đổi chiều một cách vô cùng đáng lo ngại. Lúc này những mầm non tương lai của nước Nhật chỉ còn chiếm 11,8% dân số trong khi những người già không còn khả năng lao động và phụ thuộc vào an sinh xã hội đã là 20,1%.

 

 

 

Sự thiếu hụt lực lượng lao động so với nhu cầu của nền kinh tế Nhật Bản đã cho thấy những dấu hiệu rõ ràng ngay từ những năm 2005 chứ không phải là câu chuyện của tương lai nữa. Bên cạnh đó, tỷ lệ sinh 1,05 người con/1 bà mẹ và tỷ lệ số hộ độc thân (gia đình chỉ bao gồm 1 người) đã chiếm tới 27,9% số hộ gia đình tại Nhật.

 

Một ví dụ cho thấy mức độ giảm dân số chóng mặt tại Nhật chính là trong năm 2015, tại thị trấn Utashinai ở phía Bắc đảo Hokkaido có 87 người già qua đời trong khi chỉ 5 đứa trẻ được sinh ra. 208 người chuyển đi khỏi thị trấn này, nhưng chỉ có 93 người chuyển đến. Thị trấn chỉ có 339 người trong độ tuổi từ 20 đến 34, nhưng lại có đến 1.333 người trên 70 tuổi. Sự thiếu vắng bóng dáng trẻ thơ và sự di cư ồ ạt của thanh niên Nhật Bản tới các thành phố lớn khiến cho nhiều làng mạc tại nước này đứng trước nguy cơ trở thành những nhà dưỡng lão khổng lồ và tiêu diệt hoàn toàn nền kinh tế địa phương, trong đó có những nghề thủ công truyền thống cần được bảo tồn.

 

Giữa bối cảnh ảm đạm, bức tranh dân số Nhật Bản từ những năm 2010 đã có một đốm sáng đáng quan tâm. Đó là tỷ lệ người nước ngoài tại Nhật tăng dần theo các năm, giúp bổ sung một lực lượng lao động trẻ trung, giải phần nào cơn khát lao động dai dẳng của nước Nhật.

 

 

 

Số lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Nhật Bản tăng 59.528 người trong năm 2014, 71.496 người năm 2015. Đa phần họ là những người trong độ tuổi lao động, lấp đầy hàng ngàn vị trí việc làm mỗi năm. Nhận thấy sự đóng góp trực tiếp của người nhập cư cho nền kinh tế tại các địa phương nói riêng và kinh tế Nhật Bản nói chung, từ năm 2005, chính phủ Nhật đã có nhiều nỗ lực thu hút người nhập cư. Tuy nhiên, trên thực tế, cuộc sống của người nước ngoài tại Nhật vẫn gặp nhiều khó khăn bởi xã hội chưa thực sự cởi mở trong vấn đề này.

 

Dẫu vậy, đối với những nước đang phát triển, nắm giữ lực lượng lao động dồi dào cả về độ tuổi và khát khao làm giàu nhưng lại thiếu hụt về công nghệ và kỹ năng như Việt Nam chúng ta, cơn khát lao động của nước Nhật đã, đang và sẽ tiếp tục tạo ra những cơ hội thay đổi cuộc sống của cá nhân và nâng tầm nền kinh tế của đất nước.

 

CEO tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động thành công trong lĩnh vực tư vấn du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu bạn có mong muốn nắm bắt cơ hội sinh sống và làm việc tại xứ sở hoa anh đào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo những thông tin dưới đây!

Để lại comment

Họ và tên:
Giới tính:
Quốc gia làm việc:
Vùng làm việc:
Nghành nghề:
Thời hạn hợp đồng:
Trình độ:
Email:
Điện thoại:
Mã xác nhận
 
 
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN C.E.O
Địa chỉ: Tầng 12, Tháp CEO, Đường Phạm Hùng, Hà Nội
Copyright © 2017 Công ty cổ phần phát triển dịch vụ CEO.

PHÒNG TUYỂN DỤNG NHẬT BẢN
Đặng Minh Tuyến - Phòng tuyển dụng Nhật Bản
Mobile: 0915 154 292

0915154292