Đang thực hiện Đang thực hiện

Thẻ My Number- chứng minh thư nhân dân kiểu Nhật

03:49 05/04/2017

XKLĐ sang nước ngoài mà cụ thể ở đây là Nhật Bản, bạn cũng sẽ được chính quyền sở tại cấp phát một loại giấy tờ hành chính gọi là thẻ My Number.

Thẻ My Number- chứng minh thư nhân dân kiểu Nhật

Tương tự như vậy, khi đi XKLĐ sang nước ngoài mà cụ thể ở đây là Nhật Bản, bạn cũng sẽ được chính quyền sở tại cấp phát một loại giấy tờ hành chính gọi là thẻ My Number. Đây không chỉ là chiếc thẻ chứa đựng thông tin cá nhân của bạn mà còn là công cụ để chính quyền sở tại quản lý người nhập cư, cũng như lao động nước ngoài là bạn. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin quan trọng mà bạn cần biết về chiếc thẻ đặc biệt này!

 

Mặt trước và mặt sau của mẫu thẻ My Number

 
 

Thẻ My Number là gì?

 

Thẻ My Number hay còn gọi là thẻ mã số cá nhân được cấp phát bởi Cơ quan An sinh xã hội Nhật Bản. Mục đích của thẻ My Number là để lưu trữ tập trung những thông tin cá nhân bắt buộc của một công dân theo yêu cầu Hành chính Quốc gia, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả của hệ thống An sinh xã hội và Cơ quan Thuế Nhật Bản.

 

Thẻ My Number áp dụng cho đối tượng nào?

 

Thẻ này được cấp phát bắt buộc cho tất cả những người đang sống và làm việc hợp pháp tại Nhật Bản, bao gồm cả công dân có quốc tịch Nhật, người nước ngoài có đăng ký cư trú tại Nhật (thời gian trung bình trở lên) lao động nước ngoài. Tóm lại, miễn là bạn không vi phạm luật cư trú Nhật Bản, bạn sẽ được cấp thẻ này.

 

Thẻ My Number thể hiện những thông tin nào?

 

Trước hết, My Number đúng như tên gọi của nó sẽ thể hiện mã số cá nhân của bạn. Đó là dãy số gồm 12 con số, do Cơ quan An sinh xã hội Nhật Bản cấp và sẽ gắn bó với bạn trong suốt thời gian thẻ còn hiệu lực. Cũng giống như số CMTND, mã số cá nhân sẽ là cơ sở để các cơ quan chức năng tra cứu thông tin cá nhân của bạn và sẽ đại diện cho bạn trong nhiều thủ tục pháp lý.

 

Tiếp đó, cũng giống như CMTND của chúng ta, My Number cho thấy tên họ của bạn, ngày tháng năm sinh, giới tính và địa chỉ thường trú.

 

Ngoài các thông tin cơ bản nêu trên, thẻ My Number còn cho thấy tình trạng tham gia Bảo hiểm và nghĩa vụ nộp thuế của bạn. Đây là cách Cơ quan An sinh xã hội và Cơ quan Thuế Nhật Bản hoạt động hiệu quả hơn, cũng như nâng cao nhận thức về các nghĩa vụ cũng như quyền lợi liên quan của bạn.

 

 

Thẻ My Number giúp tình trạng lao động của bạn minh bạch trong mắt các cơ quan quản lý, tránh được nhiều gian lận đồng thời bảo vệ quyền lợi của bạn

 

Đối với người nước ngoài ở Nhật, thẻ My Number sẽ thể hiện tình trạng lưu trú của bạn, tránh việc lao động nước ngoài bỏ trốn để làm việc chui tại Nhật.

 

Riêng đối với sinh viên nước ngoài ở Nhật, thẻ này cũng thể hiện tình trạng số giờ làm thêm của bạn. Nếu thông tin trên thẻ My Number của bạn cho thấy bạn đã làm thêm quá thời gian quy định trong luật pháp (cụ thể là 28h/tuần), các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh sẽ có nghĩa vụ từ chối cho bạn làm việc.

 

Khi nào dùng thẻ My Number?

 

Thẻ My Number là một giấy tờ tùy thân bắt buộc bạn luôn phải mang theo trên người, đặc biệt là người nước ngoài ở Nhật. Các bạn đi XKLĐ và du học sinh đều nên nhớ kỹ điều này để tránh những rắc rối không cần thiết.

 

Bạn sẽ cần trình thẻ My Number khi đi làm các thủ tục hành chính tại các cơ quan công quyền hoặc khi được yêu cầu trong các trường hợp đặc biệt bởi những người có trách nhiệm như cảnh sát chẳng hạn. Ngoài ra, đừng tùy tiện để những người khác biết hoặc sử dụng mã số cá nhân của bạn.

 

Bạn cũng cần trình thẻ này cho người chủ cơ sở mình làm việc để thực hiện các thủ tục hành chính phục vụ các công tác an sinh xã hội và nộp thuế hoặc để kiểm tra tình trạng làm thêm nếu bạn là học sinh, sinh viên.

 

Tóm lại, thẻ My Number là một giấy tờ tùy thân đặc biệt quan trọng nhằm đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của bạn khi đi XKLĐ, du học hay cư trú và làm việc tại Nhật Bản. Hãy làm quen với việc bảo vệ chiếc thẻ cũng như tuân thủ pháp luật, đặc biệt làm luật cư trú!

Để lại comment

Mã NTMua vàoBán ra

Họ và tên:
Giới tính:
Quốc gia làm việc:
Vùng làm việc:
Nghành nghề:
Thời hạn hợp đồng:
Trình độ:
Email:
Điện thoại:
Mã xác nhận
 
 
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN C.E.O
Địa chỉ: Tầng 12, Tháp CEO, Đường Phạm Hùng, Hà Nội
Copyright © 2017 Công ty cổ phần phát triển dịch vụ CEO.

PHÒNG TUYỂN DỤNG NHẬT BẢN
Đặng Minh Tuyến - Phòng tuyển dụng Nhật Bản
Mobile: 0915 154 292

0915154292