Đang thực hiện Đang thực hiện

Thủ tục xin việc làm thêm của du học sinh tại Nhật

08:00 08/03/2017

Bên cạnh việc học tập và nghiên cứu, việc làm thêm là một trong những vấn đề được các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản quan tâm nhất. CEO thường xuyên nhận được những thắc mắc liên quan tới tìm việc, xin việc hay các thủ tục để được làm thêm hợp pháp tại Nhật từ các bạn. Vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trình tự cơ bản để có được một công việc tốt!

Thủ tục xin việc làm thêm của du học sinh tại Nhật

Đăng ký thẻ My Number

 

Thẻ này gần giống với chứng minh nhân dân của bạn nhưng tiên tiến hơn rất nhiều, dành cho mọi công dân Nhật và người nước ngoài đang cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Nhật Bản. Thẻ chứa đựng các thông tin cá nhân của bạn, gồm: tên tuổi, địa chỉ thường trú, tình trạng cư trú, chế độ bảo hiểm, tình trạng đóng thuế,…

 

Đối với người nước ngoài và du học sinh, thẻ này sẽ có tác dụng kiểm soát sự cư trú hợp pháp và cả số giờ làm thêm của bạn. Việc khai báo số thẻ My Number để kiểm tra thông tin là việc làm bắt buộc khi bạn đi thuê nhà, xin việc hay làm các thủ tục hành chính khác. Do đó, sẽ cực kỳ khó để bạn gian lận thông tin.

 

Nơi đăng ký: Cục quản lý Xuất nhập cảnh địa phương

 

Ví dụ cho mặt trước và sau thẻ My Number

 

Điều kiện để bạn được đi làm thêm

 

Ở Nhật, cơ quan Quản lí không phải chỉ cấp chứng nhận cho phép bạn đi làm thêm là xong mà còn thường xuyên để mắt, kiểm tra bạn sau đó. Mục đích của việc này là để đảm bảo hướng bạn đến nhiệm vụ quan trọng nhất là học tập. Bạn sẽ phải đáp ứng và tuân thủ các yêu cầu dưới đây để được cấp phép cũng như duy trì quyền được đi làm thêm của mình:

 

Đáp ứng đủ các yêu cầu cụ thể về sức khỏe tổng quát.

 

Duy trì thành tích học tập ở trên hoặc bằng mức được chấp nhận.

 

Không làm việc quá 4 tiếng/ngày, tức 28 tiếng/tuần. Trừ thời gian bạn được nghỉ hè, nghỉ đông hay các ngày Lễ khác, khi này bạn có thể làm 8 tiếng/ngày.

 

Không làm các công việc ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục của nước sở tại, ảnh hưởng tới hình ảnh và nhân cách của bản thân du học sinh hay những việc làm bất hợp pháp.

 

Luôn khai báo trung thực và đầy đủ các thông tin về công việc khi được cơ quan Quản lý Nhà nước yêu cầu.

 

Vi phạm những quy định của luật pháp khi làm thêm, bạn sẽ bị phạt tiền hoặc các hình thức kỷ luật khác.

 

Bạn phải đảm bảo tuân thủ luật lệ để duy trì quyền được làm thêm của mình

 

Tìm và xin việc

 

Việc làm thêm dành cho sinh viên, học sinh tại Nhật luôn luôn nhiều do sự thiếu hụt dân số trẻ của quốc gia này. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các công việc mùa vụ khá hấp dẫn (phần lớn là các công việc chân tay). Quá trình xin việc cũng không mấy khó khăn, kể cả khi tiếng Nhật của bạn chưa đủ tốt, miễn là bạn chọn được công việc phù hợp với khả năng giao tiếp của mình.

 

Nhu cầu nhân lực luôn lớn khiến khả năng bạn tìm được việc rất cao

 

Một lưu ý là hình thức phỏng vấn qua điện thoại rất phổ biến ở đây. Bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý và luyện tập cách hội thoại.

 

Nếu quyền lợi của bạn bị xâm phạm khi đi làm thêm

 

Hãy tìm tới Sở lao động địa phương để được trợ giúp. Trong trường hợp bạn là Thực tập sinh, hãy tới Nghiệp đoàn địa phương!

 

Mặt khác, nếu bạn không tự tìm được công việc phù hợp, bạn cũng có thể tham khảo tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh hoặc thiết thực hơn là Hội đồng học sinh sinh viên tại trường mà bạn theo học.

 

Chúc các bạn may mắn, công tác tốt đi đôi với học tập tốt!

Để lại comment

Họ và tên:
Giới tính:
Quốc gia làm việc:
Vùng làm việc:
Nghành nghề:
Thời hạn hợp đồng:
Trình độ:
Email:
Điện thoại:
Mã xác nhận
 
 
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN C.E.O
Địa chỉ: Tầng 12, Tháp CEO, Đường Phạm Hùng, Hà Nội
Copyright © 2017 Công ty cổ phần phát triển dịch vụ CEO.

PHÒNG TUYỂN DỤNG NHẬT BẢN
Đặng Minh Tuyến - Phòng tuyển dụng Nhật Bản
Mobile: 0915 154 292

0915154292