Đang thực hiện Đang thực hiện

Nét văn hóa đặc trưng của người Nhật và rượu Sake

03:49 05/04/2017

Giúp các bạn bớt phần bỡ ngỡ khi đi XKLĐ hay đi du học ở Nhật Bản, CEO sẽ giới thiệu đến bạn loại rượu nổi tiếng, đặc trưng của đất nước Mặt trời mọc.

Nét văn hóa đặc trưng của người Nhật và rượu Sake

Việt Nam chúng ta hiện “mang tiếng” là đất nước tiêu thụ rượu bia số 1 châu Á. Thành tích này thường được dùng để minh họa cho thói xấu của các đấng mày râu. Tuy nhiên, trong một chừng mực nào đó, không ai có thể phủ nhận công lao của rượu bia trong việc làm đậm đà các mối quan hệ giữa người với người.

 

Ngay tại Nhật Bản, đi nhậu cùng đồng nghiệp gần như là một nét văn hóa quan trọng mà bạn phải quen khi đi làm. Phụ nữ ở Nhật Bản cũng uống rượu chẳng kém nam nhân. Vì thế, để giúp các bạn bớt phần bỡ ngỡ khi đi XKLĐ hay đi du học ở Nhật Bản, CEO sẽ giới thiệu đến bạn loại rượu nổi tiếng, đặc trưng của đất nước Mặt trời mọc. Hãy cùng tìm hiểu đôi điều về Sake!

 

 

Loại thức uống cổ xưa như nước Nhật

 

Sake trong tiếng Nhật có thể dùng để chỉ rượu nói chung và cũng là tên riêng của một loại rượu vô cùng cổ xưa, ra đời từ trước Công nguyên và chinh phục toàn bộ nước Nhật. Đến nay, Sake là quốc hồn quốc túy, là nét văn hóa ẩm thực đại diện cho Nhật Bản bước ra chào thế giới.

 

Khoảng 300 năm trước Công nguyên, người Nhật bắt đầu trồng lúa nước. Từ những hạt gạo dư thừa không thể bảo quản đến mùa sau, người nông dân đã sáng tạo ra loại thức uống tiền thân cho rượu Sake ngày nay. Khác với các loại rượu gạo đa phần được chưng cất, Sake lại được chế biến bằng cách ủ gạo qua nhiều tháng.

 

 

Ghi chép cổ cho thấy Sake ban đầu là thức uống đắt đỏ chỉ dùng để phục vụ hoàng gia, dùng trong các ngôi đền lớn và các lễ hội tôn giáo. Phải đến thế kỷ thứ 12, khi cách làm Sake được cải tiến, loại thức uống này mới trở nên gần gũi và chinh phục vị giác của mọi tầng lớp, kể cả giới bình dân trong xã hội Nhật Bản.

 

Đặc trưng độc đáo của Sake

 

Sake nguyên chất thường được sản xuất với nồng độ cồn rất cao. Cụ thể, cồn chiếm 18% đến 20% trong rượu Sake, cao hơn đa phần các loại rượu vang của phương Tây. Tuy nhiên, người Nhật thường ưa chuộng loại Sake đã pha thêm nước với nồng độ cồn khoảng 15%.

 

 

Rượu Sake ngon phải được ủ vào thời điểm lạnh nhất của mùa đông và sử dụng gạo mới của mùa thu hoạch trước đó. Do tính cầu toàn, kể cả những công ty sản xuất rượu Sake theo quy trình công nghiệp hiện nay cũng thường tuân thủ quy tắc này.

 

 

Cũng giống như các sản phẩm thủ công truyền thống, rượu Sake ngày nay được sản xuất đại trà song người ta vẫn trân quý những bình rượu được chế biến hoàn toàn bằng tay. Các xưởng ủ rượu Sake theo phong cách truyền thống vẫn có chỗ đứng và thị trường tại Nhật, những người thợ lành nghề được tôn xưng là nghệ nhân. Do đó, nếu bạn quan tâm, yêu thích thì không khó để tìm đến một xưởng rượu như thế.

 

Rượu Sake còn có loại dành riêng cho phụ nữ và đạt mức độ tiêu thụ cũng rất đáng nể.

 

Cách thưởng thức Sake

 

Sake có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh tùy theo thời tiết và theo loại Sake. Để hâm nóng Sake, người ta rót Sake vào các bình gốm nhỏ xinh gọi là Tokkuri rồi đem ngâm vào nước nóng. Gốm sẽ truyền tải nhiệt lượng sang Sake một cách nhẹ nhàng và làm dậy mùi thơm nồng của rượu.

 

 

Người Nhật kể cả khi uống rượu cũng không quên bày vẽ tỉ mỉ. Điều này thể hiện qua cách họ sản xuất một loạt loại chén để uống Sake trong các hoàn cảnh khác nhau. Có thể đến chén Sakazuki dùng trong các dịp lễ, Ochoko khi trang trọng hay Masu truyền thống. Riêng trong các dịp thông thường giữa người thân thiết, người Nhật ngày nay cũng sử dụng cốc thủy tinh vì tiện lợi.

 

 

Ngoài ra, khi ngồi chung mâm với những người lớn tuổi hơn, bạn hãy là người chủ động rót rượu mời. Sau đó, bạn nên đặt bình rượu xuống và để người đó rót rượu mời lại bạn. Đừng vội vàng tự rót cho mình bởi người Nhật sẽ không thoải mái khi bạn không để họ có cơ hội thể hiện tính lịch sự!

 

Trên đây là đôi điều về món thức uống quốc hồn quốc túy của người dân xứ sở Hoa anh đào. Hy vọng bạn đã có những hiểu biết nhất định để chủ động và có những buổi tửu đàm xã giao thật thành công!

Để lại comment

Mã NTMua vàoBán ra

Họ và tên:
Giới tính:
Quốc gia làm việc:
Vùng làm việc:
Nghành nghề:
Thời hạn hợp đồng:
Trình độ:
Email:
Điện thoại:
Mã xác nhận
 
 
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN C.E.O
Địa chỉ: Tầng 12, Tháp CEO, Đường Phạm Hùng, Hà Nội
Copyright © 2017 Công ty cổ phần phát triển dịch vụ CEO.

PHÒNG TUYỂN DỤNG NHẬT BẢN
Đặng Minh Tuyến - Phòng tuyển dụng Nhật Bản
Mobile: 0915 154 292

0915154292